• Tầng 1, số 442 Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội, Việt Nam
  • contact.himo@gmail.com

(+84) 243 2115 446/448

‘‘Xây dựng chứng chỉ SmaRT’ là chủ đề của tuần lễ chứng chỉ rừng PeFC năm 2017 tổ chức thường niên nhằm khám phá và phát hiện các công nghệ mới và đang nổi, hứa hẹn thúc đẩy chứng chỉ rừng. Ben Gunneberg, Giám đốc điều hành của PeFC International khai mạc cuộc họp Đại hội đồng PeFC lần thứ 22 tại Helsinki, Phần Lan bằng câu nói: “Chúng ta cần một sự thay đổi mô hình theo cách thức xã hội cảm nhận toàn bộ chuỗi giá trị của rừng/ cây”. “Xã hội đang ở bước ngoặt quyết định và hướng đi chiến lược mà chúng ta lựa chọn sẽ tạo cơ hội cho chúng ta thể hiện giá trị đích thực của các khu rừng bền vững và sự đóng góp của chúng đối với xã hội để đạt được các mục tiêu Phát triển Bền vững của Liên hợp quốc”. 

Ben nhấn mạnh: “Biến đổi khí hậu, dân số toàn cầu tại đô thị ngày càng tăng, thách thức hợp tác là tất cả những vấn đề chúng ta phải giải quyết, bằng việc chứng minh rừng là một phần quan trọng của giải pháp”. “Trong một thời gian dài, xã hội đã nhận ra lâm nghiệp là một phần của vấn đề chứ không phải là giải pháp. PeFC có thể và sẽ thay đổi nhận thức của xã hội và đặt rừng làm trung tâm của các giải pháp cho những thách thức này. Interdependent đồng nghĩa với việc dựa vào nhau. Là một liên minh các hệ thống chứng nhận rừng quốc gia toàn cầu, mọi quốc gia đều độc lập, nhưng bằng cách hợp tác với nhau, chúng ta có thể tận dụng việc hợp tác trong công việc chúng ta tiến hành và đạt được nhiều kết quả hơn nữa”. 
Các cuộc họp và hội thảo tổ chức vào thứ Hai và thứ Ba đã được tổ chức dành cho các thành viên của PeFC. Là một tổ chức toàn cầu với các thành viên ở gần 50 quốc gia trên thế giới, các thành viên hiếm khi hội tụ cùng một địa điểm và cùng một thời điểm. Tuần lễ chứng chỉ rừng PeFC đem đến cơ hội để bổ sung thành viên, đào tạo và thảo luận một số vấn đề quan trọng. Đại hội đồng PeFC tổ chức thường niên, năm nay tổ chức vào thứ Tư và quy tụ tất cả các thành viên của PeFC là cơ quan quyền lực cao nhất và cơ quan ra quyết định khi các thành viên bỏ phiếu cho các quyết định quan trọng như các xác nhận, tiêu chuẩn quốc tế, thành viên mới, đạo luật và ngân sách. Vào thứ Năm và thứ Sáu, cuộc đối thoại giữa các bên liên quan của PeFC, cuộc đối thoại này mở cửa cho tất cả những ai đăng ký tham dự, là sự kiện có sự tham gia nhiều nhất của các bên liên quan trong lịch sử 18 năm tổ chức của PeFC. Sự kiện này đã đón 250 khách tham dự tới từ 57 quốc gia trên thế giới bao gồm các đoàn từ các nước châu Á (myanmar, Hàn Quốc, Philippines, Việt Nam, Thái Lan, Nhật Bản, Trung Quốc, Ấn Độ, Campuchia, malaysia và Indonesia). 
Kết thúc sự kiện, Ben Gunneberg kết luận, “Với Phần Lan, một trong những nước sáng lập PeFC, điều quan trọng là chúng ta đến đây đúng dịp kỷ niệm 100 năm Quốc khánh đất nước này. Và điều tốt hơn nữa là chúng ta đã đưa đại gia đình PeFC đến Phần Lan tham dự Tuần lễ Chứng chỉ Rừng PeFC năm 2017”. 
“Tuần lễ chứng chỉ rừng PeFC tổ chức tại Phần Lan đã đưa các thành viên đến với nhau, cùng phát triển chiến lược toàn cầu mới cho PeFC nhằm thúc đẩy quản lý rừng và cây xanh bền vững hơn, tăng giá trị của chuỗi cung ứng sản phẩm rừng/cây không chỉ đối với người tham gia mà còn đối với toàn xã hội”. 
“Trong cuộc đối thoại giữa các bên liên quan, chúng ta đã khám phá tiềm năng của đổi mới công nghệ trong chứng nhận: Từ các ứng dụng viễn thám và di động thông qua các chuỗi khối và tiền kỹ thuật số đồng đẳng. Chúng ta đã thảo luận cách tiếp cận công nghệ một cách có ý nghĩa giúp nâng cao giá trị của PeFC đối với các chủ rừng cũng như các bên tham gia chuỗi cung ứng. Việc kết hợp công nghệ thông minh có thể đảm bảo rằng toàn bộ các mục tiêu phát triển bền vững có thể được cung cấp và truyền đạt tốt hơn so với trước đây”. 
Ben Gunneberg kết luận: “Với sự tham gia tích cực của các bên liên quan, sự nhiệt tình và nhiệt huyết đã đạt được, PeFC hiện nay là chương trình tốt để khám phá và tạo mối quan hệ với đối tác mới, đảm bảo tăng các đơn chào hàng, góp phần thúc đẩy sinh kế bền vững và quản lý đất đai”. 
GỖ VIỆT số 96

Him Lam Mộc Dũng


Add Your Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *